Dự án cầu Nguyễn Trãi được thiết kế dài gần 1.5km là công trình giao thông đô thị cấp đặc biệt bắc qua sông Cấm. Đây là công trình trọng điểm trong năm 2022, có ý nghĩa rất lớn tới sự phát triển kinh tế – xã hội của Hải Phòng. Theo nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, cầu Nguyễn Trãi sẽ là cú thúc cực mạnh vào thị trường bất động sản Hải Phòng.

Tổng quan về dự án cầu Nguyễn Trãi

Cầu Nguyễn Trãi là cây cầu thứ 3 bắc qua sông Cấm, kết nối khu vực trung tâm hành chính với khu vực huyện Thủy Nguyên. Điểm khởi đầu của cây cầu có thể bắt đầu từ đường Nguyễn Trãi, vượt qua đường Lê Thánh Tông, cảng Hoàng Diệu, sông Cấm và kết nối với đại lộ VSIP Bắc Nam. 

Hình ảnh mô phỏng cây cầu Nguyễn Trãi
Hình ảnh mô phỏng cây cầu Nguyễn Trãi

Dự án cầu Nguyễn Trãi có tên gọi chính thức là Dự án Đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận. Toàn bộ dự án này được chia thành 2 phần bao gồm: xây dựng công trình (mức vốn hơn 4.416 tỷ đồng) và phần thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ giải phóng mặt bằng (vốn đầu tư hơn 1.900 tỷ đồng). Như vậy theo dự kiến, tổng mức đầu tư của dự án sẽ được điều chỉnh lên tới 5.400 tỷ đồng. Phần kinh phí này sẽ được điều chỉnh tăng là từ ngân sách Thành phố.

Dự án cầu Nguyễn Trãi với kết cấu vĩnh cửu vượt sông Cấm với chiều dài cây cầu khoảng 1.451m. Trong đó, phần cầu chính dự kiến kết cấu là dây văng kết hợp cùng với dây võng có chiều dài khoảng 500m, trụ tháp được thiết kế dạng kim cương, bề rộng cầu chính khoảng 26.5m gồm 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp. 2 nhánh cầu xuống đường Lê Thánh Tông với nhánh A dài 423m và nhánh B dài 799m.

Vận tốc thiết kế cầu chính là 80km/h. Tải trọng thiết kế HL93. Cầu Nguyễn Trãi được lắp đặt hệ thống chiếu sáng, biển báo hiệu theo quy chuẩn hiện hành. Địa điểm thực hiện dự án bao gồm huyện Thủy Nguyên và quận Ngô Quyền. 

Dự án cây cầu Nguyễn Trãi kết nối khu vực Thủy Nguyên với trung tâm hành chính
Dự án cây cầu Nguyễn Trãi kết nối khu vực Thủy Nguyên với trung tâm hành chính

Dự án sẽ mở rộng đường Nguyễn Trãi đoạn tuyến hiện tại có bề rộng 18m lên thành 41.5m. Đặc biệt trong đó, mặt cắt của đường dẫn cầu Nguyễn Trãi rộng tới 23m. Lòng đường gom 2 bên cây cầu đoạn có tường chắn và dưới gầm cầu nâng lên từ 6m thành 7.5m; vỉa hè 2 bên đường giảm từ 3m xuống còn 1m, bố trí thêm dải cây leo trang trí dọc tường chắn hai bên rộng 0.5m. Lòng đường gom 2 bên cầu tại khu vực đoạn không có tường chắn vẫn giữ nguyên độ rộng là 6m, vỉa hè 2 bên đường rộng 3m, kết nối với đoạn tuyến hiện tại có bề rộng khoảng 50.5m.

>> Có thể bạn quan tâm:

Sứ mệnh của cây cầu Nguyễn Trãi

Hình ảnh “cánh buồm đất Cảng”

Mới đây, UBND thành phố Hải Phòng đã quyết định lấy ý tưởng phương án kiến trúc công trình cầu Nguyễn Trãi là “cánh buồm đất Cảng”. Với phương án kiến trúc này, cây cầu được thiết kế với 2 trục chính, được cách điệu từ hình ảnh cánh buồm căng gió. Đây vốn dĩ là hình ảnh vô cùng ý nghĩa, thậm chí được coi là biểu tượng của Hải Phòng.

Cây cầu Nguyễn Trãi với hình ảnh cánh buồn đất Cảng
Cây cầu Nguyễn Trãi với hình ảnh cánh buồn đất Cảng

Từ lâu, Hải Phòng đã gắn liền với hình ảnh những con tàu, mỏ neo, cần cẩu bốc dỡ hàng hóa hay cánh buồm đón gió ngoài khơi. Mỗi trụ cầu sẽ được triển khai trên khối đế hình tam giác, có 3 cột chính xuất phát từ bệ đỡ. 3 cột chính tượng trưng cho 3 yếu tố “Thiên – Địa – Nhân”, thể hiện được mối tương quan giữa đất trời, thiên nhiên và con người nơi đây.

Chắc chắn khi cây cầu Nguyễn Trãi được hoàn thiện, nó sẽ trở thành biểu tượng mới của Hải Phòng, thúc đẩy kinh tế – xã hội của khu vực Thủy Nguyên nói riêng và toàn thành phố Hải Phòng nói chung.

Cây cầu mơ ước của người dân Hải Phòng

Bắc qua khu vực sông Cấm, thành phố hoa phượng đỏ đã có những cây cầu mang dấu ấn lịch sử khác nhau và đều ghi dấu ấn qua từng giai đoạn phát triển của thành phố như cầu Bính, cầu Hoàng Văn Thụ… Trong giai đoạn phát triển mới, thành phố cũng cần có nhiều hơn những cây cầu bắc qua con sông này, và cây cầu Nguyễn Trãi chính là niềm mơ ước, sự trăn trở từ rất lâu của các thế hệ lãnh đạo thành phố. Và năm 2022, cây cầu này sẽ chính thức được triển khai, mang lại sự phấn khởi, tự hào và vui sướng cho người dân thành phố.

Có thể nói, 2022 cũng chính là thời điểm thuận lợi nhất để thực hiện dự án vì khu đô thị mới, khu vực trung tâm hành chính, khu trung tâm hội nghị – biểu diễn bắc sông Cấm đang được xúc tiến vô cùng khẩn trương. Đồng thời siêu dự án Vinhomes Vũ Yên với quy mô lên tới 872ha cũng đang được triển khai. Thành phố mới Thủy Nguyên được kỳ vọng ngày càng lớn sẽ hình thành trong năm 2025. Cây cầu Nguyễn Trãi chính là yếu tố tất yếu giúp thúc đẩy quá trình phát triển của Hải Phòng.

Theo mục tiêu đề ra, cây cầu này sẽ gánh trên mình trọng trách là kết nối khu đô thị hiện hữu với khu đô thị mới bắc sông Cấm cũng như các khu công nghiệp VSIP, Phà Rừng,… kết nối với Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, dự án Vinhomes Vũ Yên, đường cao tốc Hải Phòng – Hà Nội, quốc lộ 10… Cây cầu sẽ mở ra những dư địa phát triển mới vô cùng rộng mở cho khu vực huyện Thủy Nguyên nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung.

Có thể nói, cây cầu Nguyễn Trãi với vốn đầu tư lên tới 5.400 tỷ đồng trong tương lai sẽ trở thành biểu tượng mới của Hải Phòng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của Hải Phòng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gửi yêu cầu tư vấn